ผู้หญิง

6 วิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา ลดปัญหาอาการตาพร่ามัวด้วยอาหารใกล้ตัว

การบำรุงสายตาด้วยวิตามินต่างๆ ถือว่าเป็นทางออกที่ดี หลายคนอาจจะลืมไปว่าวิตามินบำรุงสายตามีอะไรบ้าง และแหล่ง วิตามินช่วยบำรุงสายตา ได้จากอาหารประเภทใดบ้าง วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลดีๆ เหล่านี้มาฝากให้ทุกคนได้ศึกษาไปพร้อมๆ กัน

1. ลูทีน และ ซีแซนทีน

  • ลูกทีนและซีแซนทีน มีส่วนประกอบที่มีความสำคัญที่พบอยู่บริเวณจุดรับภาพที่จอประสาทตา และบริเวณเลนส์ตา ทำหน้าที่ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายไป โดยจะมี วิตามินช่วยบำรุงสายตา และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งได้มีการศึกษาและค้นพบว่า ลูทีนและซีแซนทีนจะมีส่วนช่วยชะลอการเกิดต้อกระจก และโรคประสาทตาเสื่อมได้ ซึ่งสามารถหาลูกทีนและซีแซนทีนได้จากผักและผลไม้ที่มีสีเข้มและสีเหลือง อย่างเช่น ผักโขม ข้าวโพด บรอกโคลี ผักคะน้าและจะพบได้ในไข่แดงอีกด้วย

2. สังกะสี

  • สังกะสี จะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และจากการศึกษาค้นพบว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระในสังกะสีจะช่วยชะลอความเสื่อมของประสาทตาที่มีอาการอยู่แล้วให้เสื่อมช้าลง โดยแหล่งที่พบสังกะสีนั่นก็คือ ตับ เนื้อสัตว์ และหอยนางรม ที่ผู้คนทั่วไปมักจะเลือกรับประทานกันอยู่บ่อยๆ แต่ไม่รู้ประโยชน์ของมัน

3. วิตามินเอ

  • วิตามินช่วยบำรุงสายตา อย่าง วิตามินเอ สำหรับวิตามินเอสูงจะอยู่ในอาหารจำพวกผักใบเขียว อย่างเช่น ยอดกระถิน ผักบุ้ง ตำลึง มะละกอ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังพบว่าวิตามินเอใน ฟักทอง มะม่วงสุก ตับหมู อีกด้วย สามารถเลือกรับประเลือกได้ตามใจชอบ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพตาเป็นอย่างมาก

4. วิตามินซี

  • จาการศึกษได้ค้นพบว่า วิตามินซี จะช่วยชะลอการเกิดต้อกระจกได้ โดยมีสรรพคุณต่อต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยบำรุงหลอดเลือดฝอยให้แข็งแรงทำให้ส่งเลือดไปที่จอประสาทตาและเลนส์ตาได้ดีมากยิ่งขึ้นทำให้ช่วยชะลอความเสื่อมจากโรคต้อกระจกและจอประสาทตาได้และทั้งนี้เราสามารถหาวิตามินซีได้จากผลไม้แต่ละชนิด เช่นกัน ส้ม มะขามป้อม ฝรั่ง และยังมีพริกหวาน กะหล่ำดอกและมะเขือเทศ เป็นต้น

5. วิตามินอี

  • วิตามินอี จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในเซลล์รับแสงบริเวณจอประสาทตาและช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดด และยังได้มีการศึกษาค้นพบว่าวิตามินอีมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต้อกระจก โดยมีแหล่งอาหารที่พบอยู่ได้แก่ ข้าวสาลี ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันพืช ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ข้าวกล้อง ที่มี วิตามินช่วยบำรุงสายตา ให้กับเราโดยตรงทั้งหมด

6. เบต้าแคโรทีน

  • เบต้าแคโรทีน เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ดังนั้นนอกจากจะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระกันแล้ว เบต้าแคโรทีนก็ยังช่วยการมองเห็นในที่มืดได้อีกด้วย โดยเราจะสามารถรับเบต้าแคโรทีนได้จาก ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้ง มะละกอ แครอท และหน่อไม้ฝรั่ง ที่จะช่วยบำรุงสายตาได้บ้าง

สำหรับ วิตามินช่วยบำรุงสายตา ที่ได้กล่าวมาทั้ง 6 ชนิดนี้ ล้วนมีประโยชน์อย่างมาก สามารถหาซื้อมารับประทานได้ง่าย เพื่อบำรุงสายตาของคุณได้มากยิ่งขึ้นและการบำรุงที่ว่านี้ก็มาจากอาหารใกล้ตัวของคุณ โดยอาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินชนิดต่างๆ ที่สามารถบำรุงสายตาได้นั้น ส่วนใหญ่แล้วถือได้ว่าเป็นอาหารที่ราคาไม่แพง คุณสามารถจับต้องและเลือกซื้อได้ หากคุณหันมาเน้นย้ำไปกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อ สุขภาพ ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้มากยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแลกมาด้วยสุขภาพที่ดีมากกว่าเดิมนั่นเอง

เกี่ยวกับผู้หญิง

เคล็ดลับสุขภาพ

You may also like...