juxtapozd

ผู้หญิง สุขภาพ ความงาม เคล็ดลับสุขภาพต่างๆ ความรู้เรื่องของผู้หญิง

ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสียบ่อย สัญญาณเตือนความผิดปกติ เสี่ยง “ระบบย่อยอาหารพัง”

อาการท้องอืด จุก เสียด แน่นท้องอยู่บ่อยครั้งจนต้องเรอ หรือผายลมเพื่อระบายความปั่นป่วนที่เกิดขึ้นภายในท้องจนเสียบุคลิกภาพ และบางคนอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ส่วนใหญ่มักทานยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น ซึ่งถ้าหากเป็นอยู่บ่อยครั้ง อาจเป็นสัญญาณเตือนความผิดปกติจากร่างกาย ที่อาจตามมาด้วยโรคระบบทางเดินอาหาร อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย เป็นอย่างไร ท้องอืด = เป็นอาการที่มีลมในกระเพาะอาหาร และลำไส้มาก เพราะอาหารไม่ย่อย ทำให้รู้สึกอึดอัดแน่นท้อง ทำให้เรอ ผายลมบ่อย […]

สัญญาณเตือน ! “เอชไพโลไร” แบคทีเรียร้ายก่อโรคแผลในกระเพาะอาหาร

เอชไพโลไร เป็นเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหาร หากได้รับเชื้อตัวนี้ในระยะยาว จะทำให้เกิดกระเพาะอักเสบและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้ คุณเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ? จุกเสียดแน่นหรือเจ็บท้อง หิวก็ปวด อิ่มก็ปวด ปวดท้องกลางดึก ปวดท้องเป็นๆ หายๆ ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำหรือมีเลือดออก หลายคนอาจคิดว่าอาการเหล่านี้เป็นแค่อาการของโรคกระเพาะอาหารธรรมดา แต่จริงๆ แล้วอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารจากเชื้อแบคทีเรีย H.Pylori (เอช.ไพโลไร) ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารในอนาคตได้ โรคแผลในกระเพาะอาหารกับเชื้อแบคทีเรีย […]

กรมควบคุมโรค ห่วงปชช. แนะ 7 วิธีขับขี่ยานพาหนะปลอดภัย ไม่ประมาทช่วงหน้าฝน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ห่วงประชาชนที่ขับขี่ยานพาหนะบนถนนในพื้นที่ฝนตกหนักและมีน้ำท่วมขัง ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง ไม่ควรขับรถเร็วขณะฝนตกหรือถนนเปียก พร้อมแนะ วิธีขับขี่รถให้ปลอดภัยช่วงน้ำท่วม นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฝนที่ตกสะสม อาจทำให้มีน้ำท่วมขังบนถนน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ จากสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนของระบบสถิติข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนระบบเฝ้าระวังการบาดเจ็บ พบว่า ตั้งแต่วันที่ […]

กรมอนามัยแนะ 7 ทักษะการปรับตัว เตรียมรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

กรมอนามัยแนะ 7 ทักษะการปรับตัว พร้อมรับภัยพิบัติ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ-ลดความเสี่ยงในภาวะโรคระบาด ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น และรูปแบบของฤดูฝนที่เปลี่ยนแปลงไป เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วย ด้วยโรคต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น โรคระบบทางเดินทางเดินหายใจ โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคจากความร้อนและโรคติดต่อนำโดยแมลง เช่น โรคมาลาเรีย โรคไข้เลือดออก […]