juxtapozd

ผู้หญิง สุขภาพ ความงาม เคล็ดลับสุขภาพต่างๆ ความรู้เรื่องของผู้หญิง

ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสียบ่อย สัญญาณเตือนความผิดปกติ เสี่ยง “ระบบย่อยอาหารพัง”

อาการท้องอืด จุก เสียด แน่นท้องอยู่บ่อยครั้งจนต้องเรอ หรือผายลมเพื่อระบายความปั่นป่วนที่เกิดขึ้นภายในท้องจนเสียบุคลิกภาพ และบางคนอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย ส่วนใหญ่มักทานยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น ซึ่งถ้าหากเป็นอยู่บ่อยครั้ง อาจเป็นสัญญาณเตือนความผิดปกติจากร่างกาย ที่อาจตามมาด้วยโรคระบบทางเดินอาหาร อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องเสีย เป็นอย่างไร ท้องอืด = เป็นอาการที่มีลมในกระเพาะอาหาร และลำไส้มาก เพราะอาหารไม่ย่อย ทำให้รู้สึกอึดอัดแน่นท้อง ทำให้เรอ ผายลมบ่อย […]

สัญญาณเตือน ! “เอชไพโลไร” แบคทีเรียร้ายก่อโรคแผลในกระเพาะอาหาร

เอชไพโลไร เป็นเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหาร หากได้รับเชื้อตัวนี้ในระยะยาว จะทำให้เกิดกระเพาะอักเสบและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้ คุณเคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ? จุกเสียดแน่นหรือเจ็บท้อง หิวก็ปวด อิ่มก็ปวด ปวดท้องกลางดึก ปวดท้องเป็นๆ หายๆ ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำหรือมีเลือดออก หลายคนอาจคิดว่าอาการเหล่านี้เป็นแค่อาการของโรคกระเพาะอาหารธรรมดา แต่จริงๆ แล้วอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารจากเชื้อแบคทีเรีย H.Pylori (เอช.ไพโลไร) ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารในอนาคตได้ โรคแผลในกระเพาะอาหารกับเชื้อแบคทีเรีย […]

กรมควบคุมโรค ห่วงปชช. แนะ 7 วิธีขับขี่ยานพาหนะปลอดภัย ไม่ประมาทช่วงหน้าฝน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ห่วงประชาชนที่ขับขี่ยานพาหนะบนถนนในพื้นที่ฝนตกหนักและมีน้ำท่วมขัง ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง ไม่ควรขับรถเร็วขณะฝนตกหรือถนนเปียก พร้อมแนะ วิธีขับขี่รถให้ปลอดภัยช่วงน้ำท่วม นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกฟ้าคะนอง และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฝนที่ตกสะสม อาจทำให้มีน้ำท่วมขังบนถนน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ จากสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนของระบบสถิติข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนระบบเฝ้าระวังการบาดเจ็บ พบว่า ตั้งแต่วันที่ […]

กรมอนามัยแนะ 7 ทักษะการปรับตัว เตรียมรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

กรมอนามัยแนะ 7 ทักษะการปรับตัว พร้อมรับภัยพิบัติ ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ-ลดความเสี่ยงในภาวะโรคระบาด ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งจากอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น และรูปแบบของฤดูฝนที่เปลี่ยนแปลงไป เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วย ด้วยโรคต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น โรคระบบทางเดินทางเดินหายใจ โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคจากความร้อนและโรคติดต่อนำโดยแมลง เช่น โรคมาลาเรีย โรคไข้เลือดออก […]

รวมเหล่าฮีโร่ทั้ง 6 ชนิด ดูแลหัวใจ ผู้สูงวัยให้แข็งแรง

อย่างที่ทราบกันดีว่า “หัวใจ” คืออวัยวะที่สำคัญที่สุดในร่างกาย การจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้น หัวใจจะต้องแข็งแรงก่อนเป็นอันดับแรก แต่เคยมีใครรู้หรือไม่ว่า หนึ่งในโรคร้ายและเฉียบพลันที่สุดคือ “โรคหัวใจและหลอดเลือด” ซึ่งคาดว่าในปี 2030 จะมีคนเสียชีวิตด้วยโรคนี้สูงกว่า 22 ล้านคนทั่วโลก การดูแลหัวใจให้แข็งแรงได้นั้น นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว เรื่องของโภชนาการและการกิน คือสิ่งสำคัญที่สุด เช่น การควบคุมไม่ให้กินอาหารที่มีไขมัน […]

กรมอนามัยแนะ ! 3 วิธีล้างผักผลไม้ปนเปื้อนดินโคลนให้สะอาดก่อนกิน ในช่วงหน้าฝน

กรมอนามัยแนะ ! 3 วิธีล้างผักผลไม้ปนเปื้อนดินโคลนให้สะอาดก่อนกิน ในช่วงหน้าฝน เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงการปนเปื้อนจากเชื้อโรคต่างๆ และสารพิษตกค้างในผักและผลไม้ ในช่วงฤดูฝนทำให้พื้นที่ในตลาดปนเปื้อนไปด้วยคราบดิน โคลน และมีน้ำขัง นอกจากผู้ประกอบการตลาดควรดูแลและทำความสะอาดตลาดสดบ่อยๆ เพื่อชะล้างคราบสกปรก และช่วยสกัดเชื้อโรคแล้ว ผู้บริโภคควรใส่ใจความสะอาดของผักผลไม้ที่อาจมีคราบสกปรกจากดินโคลนปนเปื้อน กรมอนามัยจึงขอย้ำเตือนว่า ให้ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนกินหรือปรุงประกอบอาหาร ซึ่งทำได้ 3 วิธีคือ […]

รู้ไว้ก่อนป้องกันก่อน ! กับ 4 โรคระบาดยอดฮิตที่มากับช่วงฤดูฝน

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน อากาศก็เริ่มเย็นลงและมีความชื้นที่เพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น โดยโรคระบาดที่มักจะพบบ่อยในช่วงฤดูฝนมีหลายกลุ่มดังนี้ กลุ่มระบบทางเดินหายใจ กลุ่มโรคติดต่อทางน้ำดื่มและอาหาร กลุ่มโรคที่มียุงเป็นพาหะ และกลุ่มติดเชื้อทางบาดแผลหรือเยื่อบุผิวหนัง ไปดูกันว่าเราจะสามารถรับมือกับและป้องกันกับโรคเหล่านี้ได้อย่างไร กลุ่มโรคระบบทางเดินหายใจ โรคไข้หวัดใหญ่ : ซึ่งปัจจุบันมีการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ H3N2 และโรคไข้หวัดนกที่มีแหล่งแพร่ระบาดมาจากสัตว์ปีก เชื้ออาจมีการผสมข้ามสายพันธุ์กับเชื้อไข้หวัดใหญ่ในคนที่อยู่ในช่วงระบาดในฤดูฝนได้ อาการ : ไข้สูง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีน้ำมูกและไอร่วมด้วย […]

ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูง ! เตือนกลุ่มเสี่ยงเช็คสุขภาพ เลี่ยงอยู่กลางแจ้ง สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น

ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูงในหลายพื้นที่ของประเทศ เตือนกลุ่มเสี่ยงเช็คสุขภาพตัวเองบ่อยๆ เลี่ยงการอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง ถ้าจำเป็นต้องออกจากบ้านควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น จากข้อมูลของศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) รายงานคุณภาพอากาศของวันที่ 10 เมษายน 2565 พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน และอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) ในหลายพื้นที่ โดยภาคเหนือ ตรวจวัดได้ […]

อย่าสับสน ! แยกให้ชัด ระหว่างไข้เลือดออก และ COVID-19 อาการแตกต่างกันอย่างไร ?

ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวน ทั้งอากาศร้อนและมีพายุ ส่งผลให้ฝนตกในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ในหลายจังหวัดพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 อาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสนในการดูแลและเฝ้าสังเกตอาการของโรคไข้เลือกออกกับโรคโควิด 19 โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กควรดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเด็กเล็กจะป่วยง่าย และเด็กในกลุ่มอายุต่ำกว่า 5 ปี ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 หากพบว่าไม่สบาย มีไข้ ปวดเมื่อยร่างกาย […]

5 ผลไม้แคลอรี่สูงพุ่งปรี๊ดดด ! สาวไดเอทควรเลี่ยง ยิ่งทาน ยิ่งอ้วน

บทความนี้เราจะมาแนะนำให้สาวๆ หันมาใส่ใจและระมัดระวังการรับประทานผลไม้แคลอรี่สูง เพราะถ้าหากสาวๆ คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก และไม่ได้ระมัดระวังเรื่องนี้ จะส่งผลทำให้ลดน้ำหนักไม่เห็นผล และที่สำคัญผลไม้แคลอรี่สูงทำให้สาวๆ หุ่นพังได้แบบไม่รู้ตัวอีกด้วย ยิ่งถ้าหากรับประทานบ่อยๆ บอกเลยว่าจะยิ่งทำให้มีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นได้อย่างรวดเร็ว  1. มะละกอสุก รู้หรือไม่ว่า มะละกอสุก จำนวน 1 ลูก กลับให้แคลอรี่แก่ร่างกายมากถึง 119 แคลอรี่ด้วยกัน […]